Quận 9 – Quận trọng điểm của khu đông Sài Gòn – Vùng đất màu mỡ của những “ông lớn”

Sơ lược về vị trí Quận 9: Quận 9 cách trung tâm thành phố khoảng 7 km theo xa lộ Hà Nội. Hướng Đông giáp huyện Nhơn Trạch và Thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai, ranh giới tự nhiên là sông Đồng Nai, hướng Tây giáp Quận Thủ Đức, hướng Nam giáp Quận 2 và hướng Bắc giáp Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Lợi thế hàng đầu của Quận 9 không chỉ nằm tại vị trí thích hợp, cơ sở hạ tầng được chăm chút, những tuyến đường được xây dựng xuyên suốt mà còn ở khu đô thị trí thức và khu công nghệ cao (hay còn được gọi là thung lũng Silicon Việt Nam). Tất cả những yếu tố trên trở thành một nền tảng vững chắc cho sự phát triển bất động sản tại khu vực.

Quận 9 được đánh giá là một trong ba quận trọng điểm tại khu Đông Sài Gòn với những giá trị đầu tư nổi trội. Tiềm năng to lớn của khu vực này đầu tiên nằm ở vị trí, hạ tầng giao thông hoàn chỉnh. Chính nhờ ưu thế này, Quận 9 mang một động lực phát triển của sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp nước ngoài, điển hình là khu công nghệ cao.

Khu Công nghệ cao của Quận 9 là nơi tập trung của hàng chục ngàn lao động với không ít tập đoàn lớn có vốn đầu tư hàng tỷ USD như Intel và Samsung. Ngoài ra khu phức hợp OneHup Sài Gòn rộng 12 ha cùng trường Đai học của Havard hứa hẹn sẽ có một nguồn cầu dồi dào về loại hình bất động sản cho thuê.

khu cong nghe cao quan 9

Khu công nghệ cao là điểm nhấn nổi bật của Quận 9, thúc đẩy các “ông lớn” của bất động sản như MIK Group, VinGroup, Khang Điền… tham gia trị trường nhà đất  nơi đây

Vào năm 2014, tập đoàn Samsung đã được cấp giấy phép đầu tư 1,4 tỷ USD tại khu vực này, và đã được đưa vào hoạt động trong khuôn viên 70 ha thuộc khu công nghệ cao TP.HCM. Điều này mang lại những kỳ vọng và tiềm năng phát triển cho khu vực Đông thành phố. Cùng với Samsung, chính phủ Hàn Quốc cũng tài trợ 220 triệu để thực hiện đường vành đai 3, tạo sự kết nối nhanh chóng và dễ dàng tới các khu vực trong điểm trong thành phố như các quận 1, 2, 7 hoặc các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương.. Sự xuất hiện của Samsung cũng kéo theo cuộc đua đầu tư của các tập đoàn công nghệ lớn khu công nghệ cao như nhà máy của Intel. Đây là nhà máy lắp ráp và kiểm định chip điện tử lớn nhất của Intel trên toàn thế giới với diện tích 46.000 mét vuông. Cơ sở này bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2010. Tại nhà máy, Intel không chỉ có một khu vực sản xuất chip mà còn có các khối nhà văn phòng, đặc biệt có hệ thống xử lý nước thải riêng và thậm chí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam trong các công trình sản xuất. Nhìn chung, với việc đặt nền móng xây dựng cơ sở tại Quận 9, Intel và Samsung đã tạo bước đệm thu hút hàng loạt những nhà đầu tư ngoại rót vốn vào khu vực này.

Hệ thống tiện ích xã hội của khu vực Quận 9 cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy Quận 9 trở thành điểm đến của những nhà đầu tư. Những khu chức năng trọng điểm tại khu vực này đều đầy đủ và tiêu chuẩn. Có thể kể đến như trường Đại Học Long Phước, trường Đại Học Quốc Gia, Đại Học FulBright, khu du lịch Suối Tiên, trung tâm thương mại Coop Mart, Aeon Mall…Cũng theo quy hoạch đến năm 2025 do chính phủ đề xuất, khu vực Quận 9 sẽ đẩy mạnh tập trung phát triển những khu đô thị mới có quy mô lớn, nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng. Điều này thúc đẩy quá trình giãn dân tại các khu vực vàng đai để tạo sự cân bằng cho toàn thành phố. Đây cũng là một trong những lợi thế hàng đầu của Quận 9 khi nằm tại khu vực vành đai giãn dân.

Thành phố chọn ý tưởng quy hoạch quận 2, 9 và Thủ Đức thành khu đô thị sáng tạo phía Đông có chức năng trọng điểm về tài chính, khoa học, giáo dục…Theo đề án của một công ty từ Mỹ – đơn vị được UBND TP HCM trao giải nhất về ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông ngày 23/11, trọng điểm của khu đô thị này sẽ bao gồm 6 trung tâm quan trọng:

  1. Trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm
  2. Khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc
  3. Trung tâm công nghệ cao Sài Gòn
  4. Trung tâm công nghệ giáo dục
  5. Khu công nghệ sinh thái Tam Đa
  6. Khu đô thị tương lai Trường Thọ

quy-hoach-khu-dong-thanh-pho

Nhận thấy tiềm năng phát triển của khu vực cũng như khả năng sinh lời từ đầu tư, các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước không bỏ qua cơ hội và liên tục đổ vốn, xây dựng và phát triển các dự án của mình. Có thể kể đến một vài dự án bất động sản thuộc dạng chung cư căn hộ tiêu biểu như Merita Khang Điền, Vinhomes Grand Park cùng chuỗi tổ hợp dự án biệt thự nhà phố thương mại River Park, hay phân khu dự án nhà phố biệt thự Đông Tăng Long An Lộc… tất cả đều đang được những ông lớn như Vingroup, MIK, HUD, Khang Điền triển khai và từng bước tạo nên bộ mặt đô thị, cung cấp nơi sinh sống tiện nghi cho cư dân, tạo nên một công đồng văn minh, chất lượng và an ninh. Có thể nói, tuy nằm ngoài vùng ven thuộc khu Đông Sài Gòn nhưng do tính chất phát triển vượt bậc của khu Đông trong tương lai, đồng thời sở hữu trong mình tổ hợp khu công nghệ cao đầy triển vọng, quận 9 đã trở thành vùng đất tiềm năng hàng đầu cho những nhà đầu tư bất động sản cũng như hứa hẹn sẽ trở thành nơi an cư lập nghiệp cho rất nhiều cư dân mai sau.
Đánh giá post

Leave A Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.