Căn hộ giá dưới 45 triệu đồng/m2 biến mất trên thị trường TP.HCM

Dù nguồn cung thấp, mức độ tìm kiếm giảm 16% nhưng giá rao bán chung cư ở TP.HCM vẫn tăng ổn định. Các phân khúc bình dân, trung cấp, cao cấp, siêu sang mức giá tăng trưởng từ 4 – 5%.

Tại buổi báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2022, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn cho biết, trong khi nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại Hà Nội vẫn khá ổn định, thì mức độ quan tâm tại TP.HCM sụt giảm 8%. Tuy nhiên, xét về loại hình, mức độ quan tâm bất động sản cho thuê tăng 5% còn bất động sản bán giảm 12%.

Xét về phân khúc chung cư ở loại hình cho thuê, ông Tuấn cho hay, cho thuê chung cư tăng 17%, cho thuê nhà trọ và văn phòng có sự tăng trưởng nhất định khi sinh viên quay trở lại TP.HCM học tập tăng cao; nhu cầu đón người ngoại quốc, chuyên viên nước ngoài tăng trở lại từ khi các đường bay được mở cửa khiến đối tượng này tìm kiếm các loại hình chung cư có thể ở ngay.

Còn ở loại hình bán chung cư, mức độ quan tâm giảm mạnh tới 16% so với cùng kỳ. Ông Tuấn cho hay, trong quý 1, nguồn cung ra ngoài thị trường sụt giảm mạnh so với các quý trước đó. Nguồn cung tập trung chủ yếu ở thị trường phía Đông và một vài dự án mở bán mới ở khu vực phía Tây. Dự án mở bán có giá cao.

“Giai đoạn 2019, thị trường TP.HCM biến mất các dự án có giá dưới 20 triệu đồng/m2, giai đoạn 2020 – 2021 biến mất các dự án dưới 35 triệu đồng/m2, đến quý 1/2022 biến mất các dự án dưới 45 triệu đồng/m2”, ông Tuấn cho hay.

Vị này cũng nhận định, hiện dòng tiền đầu tư đã có dịch chuyển. Trước đây, các nhà đầu tư tìm kiếm các dự án sơ cấp, giờ chuyển sang các dự án thứ cấp và tìm kiếm cơ hội kinh doanh cho thuê. Khi giá nhà tăng cao và nguồn cung ra ngoài thị trường hạn hẹp thì nhu cầu tìm kiếm đổ dồn vào các căn hộ cũ đã bàn giao trước đây.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, trong top 10 chung cư bán được quan tâm nhất cho thấy, chung cư TP.HCM tập trung ở khu vực TP. Thủ Đức

“Dù nguồn cung thấp, mức độ tìm kiếm giảm 16% nhưng giá vẫn tăng ổn định, các phân khúc bình dân, trung cấp, cao cấp, siêu sang mức giá tăng trưởng từ 3 – 5%. Loại hình cho thuê tăng trưởng 3 – 5%, tỷ suất cho thuê nhích dần lên 4 – 5%. Phân khúc chung cư cho thuê dần quay trở lại”, ông Tuấn cho hay.

Còn phân khúc thuê nhà mặt phố chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Trước đây, các đơn vị F&B thường lựa chọn tuyến phố lớn vừa làm thương hiệu vừa để bán hàng, mô hình kinh doanh này giờ chuyển ra vùng ven với giá cho thuê thấp hơn với khoảng giá được tìm kiếm nhiều nhất từ 30 – 80 triệu đồng. Mô hình kinh doanh sau đại dịch được các doanh nghiệp, nhà cung cấp thực hiện kết hợp giữa online và offline. Do đó, nhu cầu tìm thuê bất động sản trong vùng trung tâm dần giảm xuống, thay vào đó là khu vực ven thành phố trở nên “nóng” sốt hơn bao giờ hết.

Cùng với đó, việc kinh doanh tại các tuyến đường “vàng” ở Quận 1 (TP.HCM) hầu như phụ thuộc vào khách du lịch cả trong nước và nước ngoài. Dù từ ngày 16/3 TP.HCM đã mở cửa trở lại đường bay quốc tế nhưng các thị trường chính như Châu Âu, Trung Quốc hay Nga vẫn chưa quay trở lại. Nguyên nhân là do Trung Quốc đang áp dụng chính sách Zero Covid; khu vực Châu Âu thì đang bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga – Ukraine. Vì vậy, ông Tuấn cho rằng cần ít nhất từ 6 – 12 tháng  thị trường này mới phục hồi được hoàn toàn.

Nhận định về thị trường đất nền, ông Tuấn cho hay: “Đất nền TP.HCM và các tỉnh miền Nam tiếp tục sôi động, ghi nhận khu vực Củ Chi, Bình Chánh có mức độ tăng trưởng từ 10 – 25%. Tuy nhiên, quận 9 được mệnh danh “vua đất nền” lại ghi nhận mức độ tìm kiếm giảm 2%. Dòng vốn 2 – 5 tỷ rút khỏi thị trường đất nền Quận 9 để dịch chuyển sang các thị trường cách thành phố từ 40 – 50 km”.

Theo vị này, giai đoạn 2020 – 2021 mức độ tìm kiếm ở các khu vực xung quanh TP.HCM đều tăng cao. Đến năm 2022, sức nóng của thị trường lan rộng ra 50 – 60 Km. Các tỉnh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai có mức độ tìm kiếm cao hơn. Trong khi đó, mức độ tìm kiếm tại trung tâm TP.HCM giảm 15%, Đồng Nai giảm 13%, Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 16%. Điều này cho thấy, xu hướng chuyển dịch từ lõi TP.HCM ra khu vực Đông Nam Bộ, nhiều nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội mới ở Bình Phước, Long An, khu vùng ven cách 60 – 120 km so với trung tâm TP.HCM.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Đánh giá post

Leave A Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.