Kinh nghiệm “Đắt xắt ra miếng” bạn cần biết khi chọn mua căn hộ chung cư

Bạn lần đầu tiên mua căn hộ chung cư và chưa có nhiều kinh nghiệm để xem xét hay đánh giá về dự án mình quan tâm. Cùng bỏ túi 08 kinh nghiệm “Đắt Xắt Ra Miếng” từ các chuyên gia sẽ giúp bạn tránh những rắc rối khi mua để an cư hay đầu tư.

Kinh nghiệm đầu tiên: “Đừng ham giá rẻ” vì tiền nào của đó

Hãy tự đặt câu hỏi cho chính bản thân của mình rằng “Nếu bạn là người bán, thì khi nào mới sẵn ràng giảm giá cho một món hàng? Và đa phần câu trả lời là khi món hàng đó có vấn đề, khó bán được nên buộc giảm giá thu hút người quan tâm và tìm cơ hội ra nhanh.

Khi mua căn hộ chung cư giá cả là một yếu tố quan trọng mà bạn cần phải xem xét kỹ. Đồng ý rằng, sẽ có sự chênh lệch về giá giữa các căn hộ chung cư nhất định nhưng nhìn chung mức chênh lệch này không quá lớn. Bạn cần tham khảo thêm mặt bằng giá chung trước khi mua căn hộ. Lưu ý cẩn trọng trước những căn hộ có giá bán quá rẻ vì có thể đó chỉ là “chiêu trò”  thu hút khách hàng, hoặc tệ hơn bạn sẽ vướng phải các căn hộ có vấn đề về pháp lý.

Kinh nghiệm thứ hai: “Xem qua chính sách thanh toán”

Nhằm tạo “sức hút” khách hàng, hiện nay các dự án căn hộ chung cư thường được chủ đầu tư cung cấp các chính sách thanh toán cực kì ưu đãi. Thường dễ nhìn thấy hiện nay là chỉ cần thanh toán 30% giá trị căn hộ là có thể nhận nhà, phần còn lại được chia ra thanh toán trong thời gian từ 12 tháng đến 24 tháng…, bên cạnh đó còn chương trình hỗ trợ 0% lãi suất. Đặt biệt, chủ đầu tư đưa ra mức chiết khấu rất cao khi khách hàng chọn phương án thanh toán nhanh ngay 95% giá trị căn hộ chung cư….

Bạn cần cân nhắc, xem xét, so sánh kỹ lưỡng giữa các chính sách thanh toán này để lựa chọn dự án cũng như chính sách thanh toán phù hợp nhất.

Kinh nghiệm thứ ba: “Xem xét vị trí dự án”

Có thể nói, Vị trí là một yếu tố vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp đến tiềm năng, giá trị của bất động sản. Theo đó, khi mua căn hộ chung cư thì yếu tố vị trí là điều nhà đầu tư cần nên xem xét “tất tần tật” các yếu tố như khả năng kết nối giao thông, cơ sở hạ tầng khu vực quanh của dự án…

Được biết, trong bối cảnh ngày nay khi các khu đất ở trung tâm thành phố hầu như đã có chủ, quỹ đất đã cạn kiệt, buộc các doanh nghiệp phải chuyển hướng ra các khu vực vùng ven để triển khai dự án. Do đó, yếu tố cảnh quan, môi trường sống quanh dự án là điều mà NĐT cần phải quan tâm.

Kinh nghiệm thứ tư: “Lựa chọn chủ đầu tư uy tín và tài chính mạnh”

Hiện nay, trên thị trường bất động sản Việt Nam đã xuất hiện rất nhiều chủ đầu tư với nhiều phân khúc khác nhau. Tuy nhiên, có một vấn đề là chưa có một hệ thống nào đánh giá “độ” ưu tín, năng lực của các chủ đầu tư đó. Thông thường thì chúng ta vẫn dựa trên các thành tựu, các đánh giá cho các sản phẩm trước để xác định chủ đầu tư đó có uy tín không.

Nhưng đây là một trong những căn cứ khá quan trọng để bạn có thể xác định được phần nào chất lượng của căn hộ chung cư bạn dự định mua.

Kinh nghiệm thứ năm:” Theo dõi tiến độ xây dựng của dự án”

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp khó khăn rất lớn, các doanh nghiệp rất khó “ra hàng” vì các thủ tục pháp lý. Đặc biệt là các CĐT tiềm lực tài chính không đủ mạnh, phải vay mượn, cầm cố dự án cho ngân hàng để có tiền triển khai…Theo đó, nếu dự án chậm tiến độ một ngày thì tiền lãi phải chịu thêm một ngày.

Với các trường hợp này, việc dự án có thể đảm bảo đúng tiến độ là rất chi là quan trọng. Nó hạn chế rất nhiều rủi ro bị chôn vốn, mất trắng đối cho người đầu tư. Và để đảm bảo tiến độ xây dựng lại phụ thuộc mật thiết với năng lực của chủ đầu tư.

Kinh nghiệm thứ sáu: “Xem xét tình trạng pháp lý dự án”

Pháp lý dự án là một vấn đề cần được chú trọng, bởi chỉ cần “lơ là” là bạn có thể trắng tay do đầu tư vào các dự án trên giấy, các dự án không rõ ràng về mặt pháp lý. Cần chú trọng tìm hiểu kỹ càng dự án đã có đầy đủ tính pháp lý hay chưa.

Thực tế hiện nay, không thiếu các dự án vẫn chưa có đủ giấy phép, chưa đủ điều kiện mở bán như thiết kế kỹ thuật được phê duyệt và thi công xong phần móng. Tuy vậy, các chủ đầu tư vẫn tiến hành huy động vốn, kêu gọi góp vốn sai quy định…Nếu không sáng suốt đầu tư vào các “dự án giấy” như vậy thì rất có thể bạn sẽ rơi vào cái cảnh “Tiền thì bặt tăm với chủ đầu tư, còn nhà thì vẫn im lìm trên giấy”.

Kinh nghiệm thứ bảy: “Xem xét môi trường sống và tiện ích”

Chú ý đến mật độ xây dựng và phối cảnh cảnh quan của dự án. Ngày nay, mức sống ngày càng được nâng cao, con người chúng ta càng biết chú trọng nhiều hơn đến những giá trị mà nơi ở đem lại, nhất là trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm đang “leo thang” bởi vậy ” môi trường sống xanh” đang là xu hướng lên ngôi và luôn được chủ đầu tư chú trọng hơn hết.

Hện nay đa phần các dự án căn hộ chung cư, đều sở hữu loạt tiện ích nội khu đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần thiết cho cư dân của mình. Tuy nhiên giữa các dự án khác nhau thì số lượng các tiện ích cũng khác nhau, chất lượng cũng khác nhau, nó phụ thuộc khá nhiều vào năng lực của CĐT.

Theo đó, khi chọn mua căn hộ chung cư bạn cũng nên xem xét đến yếu tố tiện ích, nếu chọn mua dự án này thì nó sẽ cung cấp được gì để nâng tầm chất lượng sống của bạn. Và so sánh với các dự án khác để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Kinh nghiệm thứ tám: “Xem xét tính thanh khoản dành cho nhà đầu tư”

Nguyên tắc cơ bản đầu tư bất động sản đó chính là bạn đầu tư vào các dự án tiềm năng khi giá còn thấp và chờ cơ hội tăng giá để bán ra. Không chỉ vậy, người đầu tư BĐS, người mua căn hộ chung cư còn có thể sinh lời thông qua việc cho thuê lại các BĐS đó. Và  đây là hình thức đầu tư đang khá phổ biến, được nhiều người lựa chọn.

Ví dụ tại thị trường căn hộ chung cư Bình Dương, lợi tức cho thuê căn hộ dịch vụ dao động vào khoảng 4% tính theo ngoại tệ USD.

Khi đầu tư mua căn hộ chung cư, ngoài xem xét tiềm năng tăng giá trong tương lai, bạn cũng cần cân nhắc đến cơ hội cho thuê lại, mức giá cho thuê cao hay thấp để tối ưu hóa khả năng sinh lời.

Nguồn sưu tầm

 
Đánh giá post

Leave A Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.